Thị trường bất động sản quý 1-2019 về cơ bản giống chu kỳ các năm trước. Một số giao dịch tốt nhưng tốc độ chậm hơn do nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân chính là nguồn cung nhiều khu vực hiện nay đang có sự giảm sút bởi các cấp chính quyền địa phương như TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang… hạn chế việc có nguồn cung mới, cùng với việc phê duyệt dự án, hồ sơ thủ tục chậm trễ dẫn đến nguồn hàng không có.

Bên cạnh đó, một số thị trường địa phương chịu ảnh hưởng từ việc thanh tra, rà soát việc giao đất, giao dự án trước đây, làm giảm nhịp thị trường bất động sản, đặc biệt là các con số về nguồn hàng, giao dịch. Ngoài ra, các ngân hàng đang thực hiện việc siết tín dụng vào bất động sản nên việc triển khai các dự án cũng bị chậm lại.

Trong quý 1-2019, thị trường ghi nhận sự “lên ngôi” của phân khúc đất nền, đặc biệt là đất nền các tỉnh vùng ven. Lý do là tại các thành phố lớn đều đang bị hạn chế nguồn cung, việc triển khai các dự án gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, khi giá cả, cung cầu ở các thị trường lớn gần như bão hoà, giá giao dịch cao thì sự tham gia ngắn hạn của các nhà đầu tư cũng sẽ giảm đi, để chuyển hướng đầu tư đến các tỉnh.

Thị trường những khu vực này này đang ở mức sơ khai, giá cả hợp lý nên tạo được sức hút, kéo theo các nhà đầu tư phát triển và đầu tư thứ cấp khiến phân khúc đất nền các tỉnh phát triển sôi động những tháng gần đây.

Tuy nhiên, ở bất kỳ một thị trường mới nào, nhất là khi thị trường đó đang “chạy” tốt, đều tiềm ẩn nguy cơ sốt đất nếu như các cấp chính quyền khu vực đó không có giải pháp kiểm soát, điều tiết thị trường hiệu quả và nghiêm ngặt.

Trước hết là kiểm soát tính minh bạch của thông tin. Theo đó, trên cổng thông tin mỗi địa phương cần công bố thông tin quy hoạch thường xuyên để các thành phần tham gia kinh tế bất động sản nắm rõ kế hoạch phát triển dự án, chủ trương đầu tư của tỉnh cũng như xác minh thông tin từ các kênh không chính thống trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Chính quyền càng công khai thì những thông tin thất thiệt, lừa đảo sẽ bị loại trừ, thị trường bất động sản ngày càng phát triển minh bạch, lành mạnh.

Bên cạnh đó, để làm sạch thị trường, chính quyền tại các địa phương cũng phải nghiêm khắc xử lý mạnh tay đối với tất cả các hành vi kinh doanh, dịch vụ trái quy định của pháp luật.