Ngay từ đầu năm 2019, các ngân hàng thương mại đồng loạt điều chỉnh tăng lãi suất cho vay trung dài hạn đối với bất động sản theo kế hoạch của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Điều này không chỉ khiến doanh nghiệp bất động sản khó khăn hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng mà những người dân có nhu cầu vay vốn mua, xây sửa nhà cũng chịu nhiều áp lực.

Chuyên gia tài chính ngân hàng, tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu 

Thứ nhất, hiện tại NHNN có thể đang siết tín dụng cho vay bất động sản. Theo đó, tỷ lệ dùng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn kéo xuống từ 45% xuống còn 40%. Trong đó cho vay dài hạn phần lớn là cho vay bất động sản nên khi tỷ lệ này giảm xuống các ngân hàng không còn nhiều vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn. Nguồn vốn sử dụng để cho vay bất động sản vì vậy bị thu hẹp lại tạo ra áp lực đẩy lãi suất lên.

Thứ hai, hiện lãi suất huy động không giảm, có thể một vài ngân hàng lớn giảm lãi suất nhưng nhìn ở mặt bằng chung các ngân hàng vẫn còn giữ lãi suất huy động ở mức khá cao. Vì vậy, không thể giảm lãi suất cho vay, đặc biệt là cho vay bất động sản.

Thứ ba, thời hạn cho vay bất động sản rất dài, mà thời hạn càng dài thì rủi ro nợ xấu của các ngân hàng càng lớn, chính vì thế với những món vay dài hạn, lãi suất cao để bù đắp lại rủi ro. Ngoài ra, với những món vay dài hạn, 20 -30 năm, các ngân hàng đưa ra lãi suất dựa trên lãi suất huy động cộng với một biên độ lãi suất, mà lãi suất huy động tăng lên thì dĩ nhiên cộng thêm biên độ thì lãi suất cho vay tăng lên.

Với các món vay ngắn hạn cho đến 12 tháng lãi suất cho vay có thể tăng khoảng 1%, nhưng những món cho vay dài hạn như bất động sản thì có thể sẽ tăng từ 2-3%.